Whisky được tạo ra nhờ quá trình chưng cất từ ngũ cốc lên men. Các loại ngũ cốc thường được sử dụng là: ngô, lúa mạch, lúa mạch đen hoặc lúa mì. Đồng thời, rượu whisky còn được ủ trong thùng gỗ sồi để tăng thêm màu sắc và hương vị đúng với ý đồ của nhà sản xuất.
Whiskey là cái tên thường được gọi tại Ireland và Mỹ, trong khi các nước khác thì sử dụng từ Whisky. Tuy nhiên, Whiskey hay Whisky đều nói về một loại rượu, chỉ là nó liên quan đến những cột mốc lịch sử khác nhau nên sẽ có tên gọi khác nhau.
Chỉ là những gợi ý giúp bạn có được sự trải nghiệm Whisky tốt nhất. Vì thế, đừng cảm thấy áp lực hay gò bó bởi việc đúng, sai khi thưởng thức. Bởi lẽ, việc thưởng thức như thế nào là tùy thuộc vào sở thích và cá tính của bạn.
Sau đây là một số điều mà bạn cần xem xét:
Khi uống Whisky nguyên chất, bạn nên lựa chọn loại ly tumbler. Đây là loại ly có đáy dày, thân ngắn, vòm miệng to hơn đáy ly.
Nếu là những người sành sỏi, họ thường hay sử dụng loại ly snifter. Đây là loại ly có chân, miệng hẹp hơn thân, giúp gom mùi hương nồng nàn của rượu và đưa đến khoang mũi một cách dễ dàng.
Còn khi uống Whisky pha cùng các loại thức uống khác, hãy sử dụng loại ly Highball. Đây là loại ly cao, ốm và thuôn dài.
Nhiệt độ có ảnh hưởng trực tiếp đến hương, vị của Whisky trong khoang miệng của bạn. Chẳng hạn như Johnnie Walker Gold Label Reserve sẽ có mùi vị như mật ong khi ướp lạnh trong khi Johnnie Walker Double Black sẽ có mùi bánh pudding hơi cháy xém khi được làm ấm.
Màu sắc của rượu sẽ phản ánh độ tuổi của nó. Màu sắc càng đậm, càng chứng tỏ rượu Whisky của bạn được ủ càng lâu. Màu sắc này được hình thành khi rượu được tiếp xúc trong thùng gỗ sồi.
Tuy nhiên, vẫn có những loại rượu chất lượng nhưng vẫn có màu nhạt. Chẳng hạn như những loại Whisky được ủ trong thùng rượu bourbon đã qua sử dụng 2-3 lần sẽ có màu không quá đậm và đây cũng là đặc trưng của loại rượu Whisky ngô.
Và cũng có một số trường hợp ngược lại với những loại Whisky rẻ. Chúng được ủ trong thời gian ngắn, nhưng được thêm phẩm màu nên sẽ có màu khá đậm.
Vì vậy, màu sắc chỉ phản ánh một phần độ tuổi của rượu Whisky.
Đừng đưa rượu quá gần mũi vì mùi cồn có thể áp đảo và khiến bạn không thể nhận ra được bất kỳ mùi hương nào. Vì vậy, hãy giữ một khoảng cách vừa phải.
Khi đó, mũi và não bạn sẽ hoạt động và đưa ra những cảm nhận về mùi hương dựa trên “kho tàng mùi” của bạn.
Chính những lúc như vầy mới thực sự là điều thú vị khi uống Whisky. Sẽ có những cuộc tranh luận xoay quanh về hương vị của nó giữa bạn và những người xung quanh.
Một số mùi, vị của Whisky bao gồm:
Whisky có được tính chất này là do việc sử dụng than bùn trong quá trình mạch nha hóa lúa mạch. Khi đó, than bùn được sử dụng cho mục đích đốt nồi cất và sấy lúa mạch.
Phương pháp sản xuất truyền thống này vẫn được duy trì ở những vùng như Highland hay Island/ Islay và những loại Whisky nơi đây đều đặc trưng bởi hương vị khói.
Mùi hương này rất dễ nhận ra ở những loại Whisky nhẹ. Thường là bạn sẽ cảm nhận được hương vị của những quả mọng, cam hoặc táo trong khoang miệng ngay từ khi nhấp ngụm Whisky đầu tiên.
Nếu bạn yêu thích hương vị này thì hãy tìm đến những loại Single Malt Whisky đến từ vùng Speyside và Highland.
Đôi khi trong một ly Whisky, bạn sẽ cảm thấy có mùi hương giống như một bó hoa, một khu vườn hay một trảng cỏ. Thì đây chính là mùi hương mà chúng tôi đang nhắc đến với tên gọi là “hương hoa cỏ”.
ly rượu Whisky thể hiện được hương hoa cỏ
Những loại Whisky có mùi hương này thường có xuất thân từ vùng Lowland – nơi sử dụng than cốc thay cho than bùn trong quá trình sản xuất rượu Whisky.
Với những cách uống Whisky khác nhau, sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị khác nhau. Cùng khám phá một số cách thông dụng sau:
Rót Whisky vào loại ly chuyên dùng để uống Whisky với dung tích tầm khoảng 350ml đến 400ml. Hiểu một cách đơn giản hơn, bạn có thể rót rượu bằng với độ cao của 2 ngón tay đặt phía dưới đáy ly.
Bạn có thể cho vài viên đá vào ly trước khi rót rượu Whisky. Việc cho thêm đá ngoài việc giúp rượu đạt được nhiệt độ như mong muốn. Mà còn giúp rượu sau khi được tiếp xúc với nước sẽ dễ dàng bung tỏa được mùi hương.
Việc thêm một vài giọt nước vào ly Whisky sẽ giúp bung tỏa mùi hương và khơi dậy các hương vị phức hợp có trong Whisky.
Đối với một số người không thích uống nguyên chất, thì việc pha chế Whisky với một số loại thức uống khác sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho họ. Cùng tham khảo một số loại cocktail whisky nổi tiếng sau:
Chuẩn bị: 2 lát táo xanh, 50ml Chivas Regal 12, 100ml nước chanh, 50ml Soda
Cách làm:
Đặt lát táo xanh vào đáy ly và đổ Chivas Regal 12 vào.
Đổ đầy đá đến miệng ly.
Cho nước chanh vào.
Khuấy nhẹ và thêm Soda vào để ly cocktail bớt ngọt.
Có thể trang trí thêm bằng một lát chanh ở miệng ly.
Chuẩn bị: 50ml rượu Bourbon Whisky, 25ml Vermouth, 2-3 giọt Angostura, 1 quả cherry, đá viên
Cách làm:
Cho đá vào bình lắc trước khi cho tất cả các nguyên liệu trên vào.
Lắc đều.
Cho hỗn hợp vào ly và trang trí bằng 1 quả cherry hoặc vỏ cam phía trên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 viên đường, 60ml Rye Whisky hoặc rượu Bourbon Whisky, 3 giọt Bitter, 1 vỏ cam để trang trí, đá viên.
Cách làm:
Cho viên đường vào ly, sau đó nhỏ 3 giọt Bitter lên viên đường và giã nhuyễn ra.
Cho rượu Whisky vào ly trước khi cho đá vào.
Khuấy đều.
Trang trí bằng vỏ cam phía trên.
Chỉ với những cách đơn giản này là bạn có thể tận hưởng được những ly rượu Whisky theo cách mình muốn.