Phone
Zalo
Facebook
Google
Phone
Zalo
Facebook
Google

Tận dụng rượu Makgeolli còn thừa

ĐỔ ĐI THÌ PHÍ, GIỮ LẠI THÌ LÀM GÌ ???

Làm giấm

Trong rượu makgeolli có chứa cồn nếu lên men thành giấm thì khuẩn axit axetic phân giải cồn chuyển đổi thành axit citric giúp các lợi khuẩn trong ruột hoạt động mạnh mẽ hơn giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.

Ngoài ra dấm makgeolli còn có nhiều tác dụng khác:
Có hiệu quả trị chứng viêm da dị ứng
Tăng cường chức năng gan và giúp mọc tóc, tóc khỏe đẹp
Giúp hạ huyết áp
Tăng cường trao đổi chất, cải thiện tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch

Trong các loại rượu makgeolli có rượu makgeolli tươi là có hạn sử dụng ngắn. Rượu makgeolli tươi nếu chúng ta lên men thì có thể tạo thành giấm. Khi làm giấm cần giấm cái nhưng chúng ta có thể mua giấm cái từ những người làm giấm tự nhiên. Cách làm giấm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị một chai thủy tinh miệng chai nhỏ để đổ tầm 1 nửa rượu makgeolli tươi vào
Bước 2: Phủ lên miệng chai bằng miếng vải và buộc lại bằng dây chun.
Bước 3: Bảo quản ở nơi tránh ánh sáng mặt trời và thoáng gió trong vòng 30-40 ngày, một ngày lắc đều 1 lần là được.
Bước 4: Sau 30-40 ngày, sẽ có vị giấm nhưng chỉ lấy phần trong bên trên để sử dụng. Cặn lắng ở phía dưới có thể làm giấm cái cho lần sau nên đem bảo quản.
Tưới cây như một loại Phân bón

Rượu makgeolli đã quá hạn dành cho cây trồng. Làm thành phân bón để bón cho cây trồng. Makgeolli được lên men từ gạo đúng không? Nhờ những thành phần này mà trong rượu có dinh dưỡng và enzyme đa dạng. Khi bón phân đổ nước gấp 3 lần lượng rượu để pha loãng, sau đó tưới vào phần rễ cây là được.

ruou gao tuoi cay
 

Làm bánh

Chỉ với bột nếp, trứng gà, đường và một chút makgeolli là bạn đã có thể làm được những chiếc bánh makgeolli ngon tuyệt vời.

Chuẩn bị nguyên liệu:
230g bột nếp không pha lẫn bột khác
Trứng 3 quả
Đường 40g
Muối: một xíu
Makgeolli: Tùy theo độ dẻo của bột để cho lượng vào, thường khoảng 150g.

Các bạn chú ý trước khi lắng đều chai makgeolli thì mở nắp để bọt khí bị loại bỏ bớt

Cách làm bánh makgeolli:


Cho 3 quả trứng vào thau, cho makgeolli vào, 150g rượu tương ứng với 3/4 cốc 200ml, rồi cho thêm bột nếp vào.
Dùng cây đánh trứng quậy đều hỗn hợp lên sao cho không bị đặc cũng không bị loãng.
Cho nước vào nồi lớn và đun lên. Chỉ cần đun đến khi tay sờ vào thấy nước ấm ấm là được. Nếu nước quá nóng thì cho thêm nước lạnh vào.
Cho thau bột đã quậy đều ở trên vào nồi nước, chú ý để cho nước không bị trào vào thau bột.
Đậy nắp nồi lại, để thế trong vòng 2 tiếng. Thỉnh thoảng kiểm tra xem nước có bị nguội đi không thì lại cho thêm nước ấm vào nồi để duy trì nhiệt độ nước.
Sau 2 tiếng ủ như thế bột nở ra gấp đôi lượng ban đầu. Mùi vô cùng hấp dẫn, không uống được rượu cũng sẽ thích.
Lấy thau bột ra. Chuẩn bị khay nướng bánh trong lò vi sóng, bơ hoặc dầu, cọ quét dầu hoặc bơ lên mặt khay trước khi cho hỗn hợp bột vào để khi lấy bánh ra không bị dính.
Dùng muỗng, tốt nhất là muỗng silicon từ từ làm vỡ hỗn hợp bột đã nở ra gấp đôi trong thau rồi quấy nhẹ nhàng và đều.
Đổ hỗn hợp vào khay.
Cho lên trên bề mặt nho khô, hay các loại hạt tùy sở thích
Cho khay bánh vào nồi hấp lên, chú ý không để nước nhiều khiến nước trào vào khay bột. Đun lên đến khi nước bắt đầu sôi thì mở vung ra chút rồi lại đậy lại. Đun sôi trong 20 phút. Để xem bánh chín chưa dùng đũa chọc vào không thấy bị dính bột nữa là được.
Bánh đã chín cho ra ngoài và cho bánh ra đĩa.

 

dung ruou gao lam banh

Rửa mặt

Rượu makgeolli dành cho da! Ở trong rượu makgeolli có chứa axit amin cần thiết duy trì cấu trúc collagen và nguyên liệu tái sinh tế bào. Có hiệu quả trong việc chống lão hóa và tăng độ đàn hồi cho da (giúp da căng mịn). Trên thực tế những người đi làm ở xưởng men makgeolli thường thì tay rất đẹp .Đó là ví dụ minh chứng men có tác dụng làm đẹp da.

Trộn tỷ lệ makgeolli : nước là 1:1 dùng để rửa mặt.

 

dung ruou gao rua mat

Vậy nên nếu có thừa makgeolli cũng đừng lo lắng

Tận dụng rượu thừa vào những việc khác để vừa không lãng phí vừa giúp mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

 

 

 

  • Ngày: 04/07/2020