Phone
Zalo
Facebook
Google
Phone
Zalo
Facebook
Google

Sự xắp đặt nguyên liệu Bibimbap - Cơm trộn Hàn Quốc có ý nghĩa lớn

Sự xắp đặt nguyên liệu Bibimbap - Cơm trộn Hàn Quốc có ý nghĩa lớn

Không chỉ là bản giao hưởng của hương vị hay biểu trưng của ẩm thực Hàn Quốc, cơm trộn bibimbap còn là đề tài tranh luận muôn thuở của người sành ăn bởi sự sắp đặt nguyên liệu.

Lịch sử hình thành

Một số học giả khẳng định bibimbap bắt nguồn từ tập quán truyền thống pha trộn tất cả các lễ vật thực phẩm được thực hiện tại một jesa (nghi thức tổ tiên) thành một bát trước khi chia tay. Theo truyền thống, món ăn này được ăn vào đêm giao thừa vì người dân thời đó cảm thấy rằng họ phải loại bỏ tất cả các món ăn phụ còn sót lại trước năm mới. Giải pháp cho vấn đề này là cho tất cả thức ăn thừa vào một bát cơm và trộn chúng lại với nhau.

com tron han quoc

Món cơm trộn này cũng được cho rằng xuất phát từ những người nông dân chân lấm tay bùn. Với cơ sở cho rằng bằng cách trộn tất cả thức ăn với cơm sẽ dễ dàng hơn cho người đầu bếp. Còn đối với tầng lớp quý tộc, món cơm trộn này được phục vụ cho nhà vua thường như một bữa trưa hoặc một bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn

Dù theo nguồn gốc nào thì món ăn này cũng có nhiều biến tấu khác nhau, theo sự phát triển của kinh tế nó đã dần được biến thể hoàn chỉnh và đầy đủ dinh dưỡng như thời điểm hiện tại.

Ý nghĩa của sự sắp xếp nguyên liệu

Từ thời Chosun, bibimbap là một trong 3 món ăn hoàng tộc. Nhưng mãi đến cuối những năm 1800, bibimbap mới được nhắc đến lần đầu tiên ở sách dạy nấu ăn Siuijeonseo. Món ăn được trộn từ những nguyên liệu đơn giản nhưng cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể như cơm, rau, tảo biển, thịt bò, trứng, tương ớt… Cũng chính sự đơn giản ấy lại cho thấy sự kỳ công của người Hàn. Sau khi rửa sạch, mỗi nguyên liệu sẽ được thái sợi rồi ướp sơ với gia vị trước khi tỉ mỉ bày biện thành bông hoa rực rỡ trong bát đá. Mỗi cánh hoa mang màu sắc của một loại nguyên liệu và tượng trưng cho một ý nghĩa riêng.

cơm trộn hàn quốc


Bát cơm trộn Bibimbap có 4-5 nhóm màu chủ đạo, đại diện cho các nguyên tố âm dương ngũ hành: màu đậm biểu trưng cho miền Bắc và thận; màu đỏ hay cam biểu trưng cho miền Nam và tim; màu xanh biểu trưng cho miền Đông và gan; màu trắng biểu trưng cho miền Tây và phổi; màu vàng là đại diện chung nhất, được coi như bao tử. Như vậy, sự xếp đặt nguyên liệu trong bibimbap chẳng thể là phút ngẫu hứng của người chế biến mà đó là dụng tâm để phác họa một trong những nét độc đáo của món ăn hoàng tộc, cũng là sự tôn trọng đối với văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.

Hướng dẫn cách làm cơm trộn Hàn Quốc

Có nhiều cách làm khác nhau, quá trình thực hiện chủ yếu khác ở giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu. Dưới đây là công thức hoàn hảo nhất cho món cơm trộn mang hương vị của Hàn Quốc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

    1 quả dưa chuột
    1/4 chén gochujang (tương ớt Hàn Quốc)
    1 bó rau bina tươi, cắt thành dải mỏng
    1 muỗng canh nước tương
    1 muỗng cà phê dầu ô liu
    2 củ cà rốt, cắt nhỏ như que diêm
    1 tép tỏi, băm nhỏ
    1 nhúm ớt đỏ
    1 pound thịt bò bít tết cắt lát mỏng
    1 muỗng cà phê dầu ô liu
    4 quả trứng lớn
    4 chén cơm trắng
    4 muỗng cà phê dầu mè nướng
    1 muỗng cà phê hạt vừng
    2 muỗng cà phê gochujang (tương ớt cay Hàn Quốc),
    hạt chia (tùy chọn)

 

nguyên liệu làm cơm trộn

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Ngâm dưa chuột thái lát nhỏ vào tương ớt Hàn Quốc và để qua một bên, tiếp tục với bước 2.

Bước 2: Đun sôi khoảng 2 cốc nước trong một cái chảo chống dính lớn, khi nước sôi thì cho rau Bina vào luộc, thời gian luộc khoảng 3 phút. Vớt rau ra, vắt kiệt nước, để ra đĩa.

Bước 3: Đun nóng dầu ô liu trong chảo (sử dụng chảo chống dính), đảo cà rốt đến khi chín mềm (khoảng 3 phút). Cho thêm tỏi vào đảo cùng đến khi có mùi thơm (khoảng 1 phút)

Bước 4. Đổ thêm dưa chuột đã chuẩn bị ở bước 1 vào đảo cùng. Rắc thêm hạt tiêu đỏ và đặt hỗn hợp này qua một bên.

Bước 5: Thịt bò được rán trên chảo khoảng 5 phút mỗi mặt để có độ chín đồng đều.

Bước 6: tiếp tục với một cái chảo khác, cho dầu ăn vào và chiên trứng. Nói cách khác là làm trứng ốp lết, độ chín của lòng đỏ tùy thuộc vào sở thích ăn uống của từng người.

Với công thức này, bạn sẽ chia ra được 4 khẩu phần ăn. Múc cơm ra bát rồi chia đều hỗn hợp rau vừa chế biến. Mỗi một khẩu phần bạn đặt thêm 1 quả trứng ốp lết qua trên cùng. Cho một thìa dầu mè qua trên cùng, rắc hạt vừng hoặc hạt chia đều qua bề mặt.

Sẽ thật tuyệt nếu sau khi dùng đồ nhắm cùng với vài ly rượu Soju mà có một bát cơm trộng nóng hổi ăn giải rượu. Đó là những gì Rượu Hàn Quốc muốn chia sẻ với bạn về cơm trộn Hàn Quốc. Có rất nhiều chia sẻ về đất nước Hàn Quốc với bạn ở đây. Đặc biệt là về các loại rượu Hàn, nếu bạn muốn uống với bạn bè thì đừng quên rằng rượu Soju Hàn Quốc là lựa chọn hàng đầu nhé. Ngoài ra còn có các loại rượu điển hình khác như: rượu gạo Makgeolli, rượu Sake Chungha, rượu mơ, rượu nhân sâm...


 

  • Ngày: 30/10/2020