Thiết kế menu quán nhậu là một trong những khâu quan trọng trong bước đầu kinh doanh hình thức ẩm thực này. Một menu đa dạng món ăn, phù hợp với khẩu vị của người dùng nhưng vẫn đảm bảo lợi nhuận sẽ giúp quán nhậu của bạn phát triển một cách bền vững.
Bước lên menu rất quan trọng đối với một quán nhậu.
Lên thực đơn quán nhậu không phải là chuyện đơn giản. Mỗi món trong thực đơn đều phản ánh phong cách của quán ăn và đối tượng khách hàng bạn muốn hướng đến. Chính vì vậy, cần cân nhắc kỹ lưỡng việc chọn và đưa các món ăn vào thực đơn phục vụ. Đặc biệt, với menu quán nhậu hải sản, bạn cần đặc biệt chú ý đến giá cả hợp lý với thực khách và đảm bảo lợi nhuận cho người kinh doanh; sự đa dạng và phù hợp với số đông người dùng; định lượng cho mỗi phần ăn; thiết kế ấn tượng cho người đọc… Để có thể thiết kế được menu quán nhậu tốt, bạn có thể cùng tham khảo những gợi ý sau đây của chúng tôi nhé!
Mức giá từng món ăn trong thực đơn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chi phí thực phẩm. Giá thành của món ăn sẽ bằng giá của thực phẩm chia cho 0.35 (0.35 tức là phần trăm lợi nhuận bạn ít nhất cần có khi bán được một phần ăn). Mức lợi nhuận này không chỉ chi cho thực phẩm mà còn cả những chi phí duy trì hoạt động khác của quán.
Người làm chủ cần xác định được mỗi món ăn cần bao nhiêu nguyên liệu để chế biến nên. Mỗi thành phần cần phải cân, đo, đong, đếm rõ ràng cho từng phần ăn để giúp tiết kiệm và kiểm soát chi phí bán ra dễ dàng hơn.
Tính ổn định của thực đơn
Bạn không thể thay đổi thực đơn liên tục để nâng, giảm giá bán hoặc thay đổi món ăn. Điều này sẽ làm hưởng đến sự lựa chọn của khách. Do đó, để đảm bảo tính ổn định của thực đơn kinh doanh, bạn cần đưa ra món ăn và giá bán phù hợp. Giá bán phải bao gồm khoản dự trù khi thực phẩm tăng giá do trái mùa.
Với đặc thù quán nhậu là thực khách sẽ nhâm nhi nhiều món ăn bên cốc bia mát lạnh và hàn huyên cùng bạn bè. Do đó, bạn cần có thật nhiều món ăn trong menu để khách có thêm thật nhiều sự lựa chọn. Món ăn cần chế biến đa dạng với nhiều phương pháp khác nhau như: xào, luộc, hấp, nướng, rang, nấu lẩu…
Không chỉ chú trọng vào chất lượng nội dung menu mà cả thiết kế bên ngoài cũng phải thật ấn tượng, rõ ràng, chi tiết để khi nhìn vào khách hàng dễ lựa chọn hơn. Chú ý phần đặt tên món ăn phải ngắn gọn và nên kèm theo giới thiệu sơ qua về nguyên liệu hay cách chế biến để khách hàng hình dung được về món ăn mình sẽ gọi. Tùy vào quy mô và hình thức của quán ăn mà những người làm thiết kế đồ họa sẽ giúp bạn có được mẫu sang trọng hay bình dân
Thiết kế mẫu menu cần rõ ràng, chi tiết, thu hút.
Nếu đang lên menu cho quán nhậu hải sản thì những gợi ý sau đây sẽ rất hữu ích cho bạn. Tưởng chừng như đơn giản nhưng việc lên thực đơn không khoa học và thiếu tính toán sẽ khó có thể thu hút thực khách thậm chí ảnh hưởng đến lợi nhuận, doanh thu.
Bạn cần lựa chọn nguồn cung cấp thực phẩm uy tín, chất lượng, bình ổn giá để có thể lên được menu ngay từ đầu. Bên cạnh đó, giá hải sản không rẻ như các loại thực phẩm khác nên bạn nên cân nhắc và tính toán giá thật hợp lý trước khi lên menu.
Món hấp: nghêu, mực, ghẹ, cua… hấp kèm bia, sả, gừng…
Món nướng: tôm, hàu, ốc… được nướng với nhiều loại gia vị khác nhau như muối ớt, mắm, tiêu, mỡ hành, phô mai…
Món lẩu: lẩu Thái hải sản, lẩu bạch tuộc, lẩu cá… luôn nằm trong sự lựa chọn của thực khách.
Món gỏi: thông thường thực khách sẽ gọi một món gỏi để khai vị cho bữa ăn của mình. Bạn có thể cho gỏi tôm xoài, gỏi cá, gỏi sứa… vào thực đơn để khách cho thêm sự lựa chọn.
thực đơn các món nướng trong quán nhậu
Khác với quán nhậu hải sản, quán nhậu bình dân cần thực đơn đa dạng món hơn rất nhiều. Nhưng, bạn phải thiết kế thật khoa học, có nhiều món ngon và lạ.
Những món tôm và mực cực hút khách
Không gì hấp dẫn hơn là việc nhâm nhi rượu cùng với các món được chế biến từ tôm và mực. Bạn có thể đưa các món như gỏi tôm, mực; mực chiên nước mắm, mực xào chua ngọt hay tôm nướng vào thực đơn chắc chắn sẽ nhận được sự tiếp nhận nồng nhiệt của thực khách.
Những món ếch, dê mang đến sự mới lạ
Thịt ếch, dê có giá thành không quá cao và nhất là khi kết hợp với các gia vị sẽ rất kích thích vị giác. Chính vì vậy, đưa chúng vào menu bạn sẽ có thêm những lựa chọn mới mẻ cho khách nhưng vẫn đảm bảo lợi nhuận.
Các món ăn “chắc bụng”
Thông thường trước khi uống bia, thực khách sẽ lựa chọn những món như cơm chiên, mì xào để lót dạ cho mình. Ngoài ra, thực khách còn có xu hướng gọi thêm các món ăn nhẹ khách như: kho quẹt, khoai tây chiên, đậu phụ chiên… Bạn có thể tham khảo và đưa chúng vào thực đơn.
Dù là quán nhậu hải sản hay bình dân thì thực đơn đồ uống có cồn đều rất quan trọng. Bạn cần đa dạng các loại đồ uống này trong thực đơn để đáp ứng mọi nhu cầu của thực khách.
Một lời khuyên cho bạn rằng hãy thật phong phú thực đơn đồ uống của quán để khách hàng có nhiều lựa chọn. Đặc biệt bạn hướng tới đối tượng khách hàng cả nam và nữ thì bạn nên chọn những loại rượu nhẹ. Gợi ý cho bạn các loại rượu Hàn Quốc, hầu hết các loại rượu Hàn đều dễ uống và còn có nhiều loại để lựa chọn.
Ví dụ điển hình như rượu Soju, ngoài vị truyền thống ra thì rượu Soju còn có 6 loại rượu soju vị trái cây, tha hồ lựa chọn.
Trên đây là những gợi ý về cách lên menu quán nhậu, hy vọng sẽ hữu ích và bạn có thể ứng dụng vào thực tiễn công việc. Nếu muốn học hỏi về cách xây dựng và lên thực đơn các món nhậu, bạn có thể để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được Hội Đầu Bếp Á Âu tư vấn chi tiết hơn nhé!