Từ những thành phần đơn giản như đậu phụ, kim chi, giá đỗ, thịt bò, nấm, bí, hành tây, tỏi,… người dân Hàn Quốc đã làm nên những món ăn đặc sắc mà ai đã từng thử qua sẽ không thể quên được hương vị ấy.
5 món canh đặc trưng không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người Hàn Quốc, gồm có canh kim chi cải thảo, canh giá đỗ, canh rong biển, canh tương đậu và canh xương bò.
Nếu bạn đặt chân tới Hàn Quốc mà chưa nếm thử món kim chi thì chuyến du lịch ấy sẽ mất đi một phần thú vị. Đây là món ăn được ưa chuộng nhất ở đây. Canh kim chi có độ nóng và cay của ớt, vị chua của dưa muối, vị thơm của hành, một món ăn dễ đưa cơm.
Đây là món canh được chế biến nhanh, không cầu kỳ và được sử dụng “chữa cháy” khi cần có canh nóng ăn ngay. Bạn chỉ cần cho kim chi cải thảo vào nồi cùng hành tây, thêm nước và gia vị, đun sôi, vậy là đã có một bát canh nóng ngon lành. Canh kim chi có thể nấu kèm với đậu phụ hay giá đỗ hoặc chỉ nấu với thành phần duy nhất là kim chi cũng đã rất ngon.
Canh giá đỗ chú trọng đến hương vị cay của tương ớt và vị ngọt từ nấm và thịt. Món canh này ăn nóng hay ăn thành súp đều tuyệt vời. Một bát canh giá đỗ thường có thêm đậu phụ, hành, nấm, bí ngòi và thịt lợn đi kèm với giá đỗ. Giá đỗ của người Hàn có sợi dài và to hơn giá đỗ tại Việt Nam.
Canh rong biển là một món ăn khá phổ biến của người dân Hàn Quốc. Canh được nấu rất đơn giản, chỉ cần rong biển và thịt bò hoặc nấu kèm ngao. Trong món ăn còn có vị tỏi và rượu trắng.Vào những ngày đặc biệt như sinh nhật hay ngày lễ, món canh được các bà mẹ thường nấu bữa sáng cho mọi người trong gia đình đó là canh rong biển. Không có màu sắc bắt mắt nhưng món canh rong biển rất đặc biệt với mọi người dân Hàn Quốc. Món canh rong biển còn rất tốt cho phụ nữ mang thai và có con nhỏ, nó giúp cho nguồn sữa mẹ thêm dồi dào.
Một bát cơm cùng một bát canh tương đậu thường là món ăn cuối trong một bữa ăn đã la liệt đồ các loại thịt trên bàn. Canh ăn nóng, vừa húp vừa xuýt xoa vì vị nóng và cay nồng của ớt.Thành phần chính của tương đậu là đậu phụ cắt nhỏ và tương. Hương vị của tương Hàn Quốc rất đặc trưng với mùi vị dễ chịu chứ không gắt. Tùy theo món tương bạn mua được sẽ cho ra hương vị canh tương khác nhau. Canh tương được nấu kèm với đậu phụ, thịt bò, bí ngồi, hành tây và nấm.
Sử dụng nguyên liệu chính là sườn hoặc xương bò nên món ăn cũng nấu cầu kỳ hơn. Sườn được để to, đa phần là sườn thăn hoặc sườn đùi để nước ninh ngọt nhưng vẫn có thịt. Món canh sườn gồm sườn, củ cải, cà rốt hoặc khoai tây. Món canh sườn thơm ngon ăn cùng cơm và kim chi. Húp hết bát canh ngon lành và gặm hết miếng sườn mà vẫn thòm thèm muốn xin thêm bát nữa.
Các bạn du học Hàn Quốc hãy thử trổ tài làm thử những món canh đặc trưng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người Hàn Quốc xem nhé. Không chỉ ngon bổ dưỡng, siêu tiết kiệm mà với những nguyên liệu đơn giản dễ mua, bạn có thể trổ tài nấu nướng cho gia đình, bạn bè cùng thưởng thức khi bạn đã kết thúc chương trình khóa học và quay trở về Việt Nam thân yêu đấy !!